Cực ấn tượng với 8 đột phá lớn trong Windows 8

♥Gấu♥

NABPhương
Dường như Microsoft đang tái khẳng định vị thế số 1 của mình ngày nào.
Phiên bản Windows 8 xem trước vừa trình diện vào ngày hôm qua. Mặc dù chưa thật hoàn thiện, chúng ta vẫn nhận thấy "bom tấn" mới của gã khổng lồ phần mềm sở hữu những cải tiến đột phá so với Windows 7.

1. Cảm ứng thân thiện

Trong quá khứ, Windows 7 cũng hỗ trợ cảm ứng, song phiên bản Windows 8 thực sự đem đến những trải nghiệm đầy đủ nhất. Theo đó, bạn dễ dàng truy cập vào những chương trình mong muốn, soạn thảo văn bản trên bàn phím ảo "thật" hơn rất nhiều...

ab1110914tekwin12.jpg

Trình duyệt đi kèm Internet Explorer 10 cũng mang đậm dấu ấn cảm ứng, chứ không đơn giản như 1 trình duyệt chạy trên thiết bị cảm ứng.

Ngoài ra, giao diện mới được thiết kế chủ yếu cho màn hình rộng (wide) tỷ lệ 16:9, độ phân giải màn hình lớn hơn, giúp hiển thị đồng thời nhiều ứng dụng trên Windows 8.

2. Thay thế Start Menu

Tương tự như Windows Phone 7, trình đơn Start Menu được thay thế bằng màn hình Start, hứa hẹn linh hoạt hơn rất nhiều cho người dùng. Cụ thể, khi bạn đang mở ứng dụng hiển thị trên desktop, phím Start sẽ đưa bạn về màn hình Start mới - vẫn bao gồm cả thùng rác hay những tác vụ quen thuộc khác.

ef0110914tekwin22.jpg
3. Hỗ trợ đa màn hình tốt hơn

Đúng vậy, Microsoft thực sự tiến bộ khi hỗ trợ những khách hàng sử dụng nhiều màn hình cùng lúc - điều đang hết sức phổ biến hiện nay. Nghe đâu, sự ưu việt của tính năng còn "kinh hoàng" đến nỗi bạn có thể thiết lập hình nền khác hẳn nhau trên từng thiết bị riêng lẻ cơ đấy!

5dc110914tekwin32.jpg
4. Charm

Quân bài quan trọng được Microsoft giấu giếm lâu nay, "Charm" hướng đến tính năng tìm kiếm, chia sẻ hay cài đặt thiết bị ngoại vi. "Charm" làm việc với hàng loạt ứng dụng hay thiết bị khác nhau và bạn có thể truy cập phần cài đặt "Charm" từ phía góc phải màn hình.

110914TEKDwindows8004.jpg


Bên cạnh đó, "Charm" cũng rất linh hoạt, thay đổi tùy theo ứng dụng đang làm việc, bao gồm âm lượng, độ sáng, tiết kiệm năng lượng, tùy chọn tắt máy... Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng chia sẻ nội dung, liên kết hoặc mọi thứ khác trên những thiết bị hỗ trợ giao diện Metro. Thêm nữa, Facebook và Twitter được ưu tiên tích hợp sẵn rồi nhé!

5. Tìm kiếm

Start Menu không còn nữa, nhưng hãy yên tâm vì bạn vẫn thoải mái tìm kiếm dữ liệu thông qua "Charm" và màn hình Start. Ngoài tính năng thông thường, khách hàng có thể lựa chọn các ứng dụng cụ thể nhằm tìm kiếm thông tin chứa trong chúng, như việc tìm Bing trong IE chẳng hạn.

Chỉ việc nhập từ khóa, kết quả sẽ hiện lên màn hình với đầy đủ chương trình và file dữ liệu.

110914TEKDwindows8005.jpg

6. Hỗ trợ ARM

Sau quá nhiều mong đợi, hệ điều hành mới đã hỗ trợ chíp xử lý ARM, chứ không chỉ mỗi cấu trúc x86 như trước. Điều ấy giống như xu thế tất yếu bởi sự phổ biến rộng rãi của những thiết bị hoạt động trên ARM. Và Windows 8 đang hứa hẹn nâng con số này lên cao hơn nữa.

9bf110914tekwin5.jpg
7. Windows Store

Không thực sự nằm trong nhóm phát triển nền tảng, song Windows Store đang trở thành 1 phần quan trọng giúp hệ điều hành hấp dẫn hơn. Đây là nơi cung cấp ứng dụng cho máy tính cá nhân, cũng như "đất dụng võ" cho nhà phát triển của bên thứ 3.

9ef110914tekwin6.jpg

Hiện vẫn chưa có thông tin nào về chuyện giảm giá mặt hàng truyền thống của Microsoft, tuy nhiên công ty nhấn mạnh rằng sẽ cho phép khách hàng mua ứng dụng thoải mái.

8. Tích hợp điện toán đám mây

Microsoft không đồng ý với quan điểm chúng ta đang ở cuối kỷ nguyên PC của Apple, song hãng thực sự quan tâm đến việc tích hợp điện toán đám mây vào Windows như 1 xu thế thời đại. Chúng đồng nghĩa là những hệ thống đồng bộ hóa dữ liệu sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

120110914tekwin4.jpg
 

[ẹc]

...
Staff member
hôm qua anh đc gửi 1 bản win 8 64 bit để test mà thật sự chưa có thời gian test, với lại anh ko có máy tính bảng để kiểm tra các tính năng của win 8 với màn hình cảm ứng => cũng ko mặn mà lắm trong việc test nó.
các tính năng của win8 thật ra chỉ là nâng cấp lên từ win 7 hoặc đc tích hợp thêm vào điện toán đám mây. Cái mới duy nhất anh thấy là cái store thôi. :)) Mà cái store chỉ mới với windows thôi chứ so với G hay Apple thì là cũ rồi.
 
Top