Lịch sử Trường THPT Marie Curie

xuanlinh

Member
Lịch sử trường THPT Marie Curie.Trường Trung Học Phổ Thông Marie Curie là một trường phổ thông trung học bán công ở Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những trường trung học lâu đời nhất của Sài Gòn và là trường duy nhất không thay đổi tên ban đầu do thực dân Pháp đặt. Trường được đặt tên theo nhà khoa học người Pháp đoạt giải Nobel Marie Curie.
Được Các giáo sư người Pháp thành lập vào năm 1918, trường Marie Curie vào thời đó là một ngôi trường dành cho các nữ sinh trung học người Pháp và một số ít ngườI Việt Nam xuất thân từ các gia đình giàu có và có thế lực ở Sài Gòn. Trong khuôn viên của trường có cả một khu nộI trú dành cho học sinh ở tỉnh lên học. Tất cả các môn học đều được giảng dạy bằng tiếng Pháp. Trường được một ban giám hiệu Pháp quản lý.
Kể từ năm 1970 trường bắt đầu nhận nam sinh vào học.
Sau ngày 30/4/1975, các giáo viên người Pháp trở về nước. Trường được giao lại cho Sở Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh quản lý và trở thành trường THPT Marie Curie
Năm 1997, trường được chuyển thành trường THPT bán công. Cho đến nay, trường trở thành trường THPT lớn nhất Việt Nam với hơn 5000 học sinh mỗi năm. Trường dạy hai ca sáng và chiều với tổng cộng 90 đến 100 lớp trong hơn 50 phòng học.
Tuy là một trường bán công, trường Marie Curie là một trong số các trường có chất lượng đào tạo, thi cử và kỷ luật có tiếng ở thành phố. Trước đây trường từng nổi danh là trường "quậy" và tệ nhất. Hiện giờ trường Marie Curie còn nổi tiếng là một trong số các trường dạy Pháp văn hiếm hoi của Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2 lớp Pháp văn và 2 lớp song ngữ (Anh-Pháp) trong tổng số 30 lớp ở mỗi khối.
Trường có 8 dãy phòng học: A, B, C, D, E, F, G và H. Dãy lớn nhất và mới nhất là dãy F, một tòa nhà 4 tầng, nơi đặt các phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh, hội trường, phòng lab, phòng vi tính, điện gia dụng và dinh dưỡng và nhà thi đấu thể thao. Dãy nhỏ nhất là dãy G với duy nhất hai phòng. Các phòng học đều được trang bị một microphone cho giáo viên. Một số phòng còn được lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ.
Các lớp học được phân làm hai loại: lớp chọn và lớp thường. Để vào được lớp chọn khối 10, các học sinh tốt nghiệp THCS phải có điểm tổng kết năm học lớp 9 hoặc điểm tốt nghiệp cao. Thường thì học sinh lớp chọn cũng có hạnh kiểm khá hơn lớp thường. Theo chương trình phân ban, các lớp còn được phân chia theo ba ban: Ban Toán-Lý-Hóa (có thể thêm Sinh), ban Văn-Sử-Địa và ban cơ bản.204690677_02efec7e10_o.jpg


204690678_3a5a8e87fd.jpg


204690674_de3c85d56f.jpg

Nguôn Lily fames
 

[ẹc]

...
Staff member
Trường Trung học Phổ thông Marie Curie là một trường phổ thông trung họccông lậpQuận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những trường trung học lâu đời nhất của Sài Gòn và là trường duy nhất không thay đổi tên ban đầu do người Pháp đặt. Trường được đặt tên theo nhà khoa học Marie Curie.
Quá trình hoạt động
Trường Marie Curie bắt đầu mở cửa từ năm 1918, là trường dành riêng cho nữ sinh, mang tên Lycée Marie Curie. Trong thời kỳ Việt Nam Cộng hòa, trường là trường trung học tư thục cho nữ sinh.
Năm 1997, trường được chuyển thành trường THPT bán công, cho cả nam lẫn nữ. Trước đây, trường từng là trường THPT lớn nhất Việt Nam với hơn 5000 học sinh mỗi năm. Trường dạy hai ca sáng và chiều với tổng cộng 90 đến 100 lớp trong hơn 50 phòng học. Hiện nay, để tăng chất lượng giáo dục, trường đang giảm dần sĩ số. Hiện trường có hơn 3000 học sinh, với trên 70 lớp.
Năm 2007, trường được đổi lại thành trường Trung học phổ thông công lập. Đồng thời, đồng phục nữ sinh của trường sẽ là váy dài xanh, áo trắng vào các ngày thường, còn thứ 2 đầu tuần và các ngày lễ mặc áo dài, nam mặc quần xanh, áo trắng, mang giày thể thao bata, và khi học quốc phòng và thể dục thì cả nam lẫn nữ đều mặc đồng phục thể dục.
Điều kiện giảng dạy
Tuy là một trường bán công, trường Marie Curie là một trong số các trường có chất lượng đào tạo, thi cử và kỷ luật khá cao. Hiện giờ, cùng với trường THPT chuyên Lê Hồng PhongTHPT Nguyễn Thị Minh Khai, trường Marie Curie là một trong 3 trường THPT có dạy Pháp văn của thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2 lớp Pháp văn và 2 lớp song ngữ (Anh-Pháp) trong tổng số 30 lớp ở mỗi khối.
Trường có 8 dãy phòng học: A, B, C, D, E, F, G và H. Dãy lớn nhất, mới nhất là dãy F, một tòa nhà 4 tầng, nơi đặt các phòng thí nghiệm , Hóa, Sinh, hội trường, phòng lab, phòng vi tính, điện gia dụng và dinh dưỡng và nhà thi đấu thể thao. Dãy nhỏ nhất là dãy H với duy nhất hai phòng. Các phòng học đều được trang bị một micro cho giáo viên. Đa số các phòng được trang bị máy điều hoà nhiệt độ (1 phòng thường có 4 quạt trần và 2 máy điều hoà)
Các lớp học được phân làm hai loại: lớp chọn và lớp thường. Để vào được lớp chọn khối 10, các học sinh tốt nghiệp THCS phải có điểm tổng kết năm học lớp 9 hoặc điểm tốt nghiệp cao. Thường thì học sinh lớp chọn cũng có hạnh kiểm khá hơn lớp thường. Theo chương trình phân ban, các lớp được phân chia theo 4 ban: ban A (Toán-Lý-Hóa), ban D (Toán-Văn-Anh ) và 2 ban cơ bản.
Kể từ năm 2000 tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT luôn thuộc loại cao của thành phố (trên 98%) và năm sau luôn cao hơn năm trước.
Phong trào văn nghệ
Trường Marie Curie còn có những phong trào về âm nhạc khá sôi nổi. Đội văn nghệ của trường tham dự giải Chú Ve Con và đạt giải cao trong những năm gần đây.
Khoảng tháng 11 hằng năm, trường lại tổ chức đêm ca nhạc truyền thống quy tụ nhiều ca sĩ nổi tiếng với 2 mục đích: tạo sân chơi giải trí cho các bạn học sinh và quyên góp tiền cho các hoạt động từ thiện. Đội văn nghệ của trường sinh hoạt vào sáng chủ nhật hàng tuần với sự tham gia của rất nhiều bạn với nhiều hoạt động bổ ích
Ngoài ra, trường còn tổ chức các cuộc đi chơi dã ngoại, tham quan, thăm trại trẻ mồ côi thường xuyên hơn nhiều trường khác, tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên có cơ hội gần gũi nhau hơn, học tập được nhiều hơn.
Danh sách các hiệu trưởng
  • Lycée Marie Curie:
1948-1950:Bà Brissaud
1950-1954:Bà Fortunel
1954-1965:Ông Castagnon
1965-1974:Ông Gages
1974-1975:Ông Thevenin
  • Trường THPT Marie Curie:
1975-1976:Bà Tôn Tuyết Dung
1976-1977:Bà Lê Thị Loan
1977-1987:Bà Trần Tố Nga
1987-1992:Bà Hoàng Bảo Quân
1992-1999:Bà Dương Thu Hằng
1999-2000:Ông Nguyễn Bác Dụng
2000-2006:Ông Nguyễn Đình Hân
2006-2008:Bà Nguyễn Ngọc Lang
2008 đến nay: Thạc sĩ Nguyễn Văn Vân
 
Top