10 thông tin không nên "bật mí" trên Facebook

♥Gấu♥

NABPhương
Zen - Theo PLXH

Facebook đang trở nên nguy hiểm hơn sự tưởng tượng của bạn rất nhiều.

Theo CEO Mark Zuckerberg, một trong những nhiệm vụ của Facebook là khiến thế giới thêm rộng mở và kết nối lẫn nhau. Nhưng tốt nhất, bạn hãy cân nhắc trước khi đăng tải một số thông tin nhằm hạn chế rủi ro, kể cả với bạn bè thân thiết. Vì lý do an toàn, Facebook khuyên bạn không nên chia sẻ 10 thông tin sau:

1. Ngày tháng năm sinh và nơi sinh

Bạn phải cẩn thận nếu công khai đầy đủ ngày sinh và nơi sinh của mình. Giám đốc điều hành của Privacy Rights Clearinghouse, ngài Beth Givens khẳng định điều trên sẽ khiến các thông tin cá nhân nhạy cảm bị đánh cắp dễ dàng.

120116tekFB012.jpg
2. Tên thường gọi của mẹ

Tờ NewYork Times cho biết thông tin này luôn giữ giá trị nhất định, bởi người dùng thường sử dụng chúng làm câu trả lời cho câu hỏi bảo mật tại nhiều website. Hãng tín dụng, nhà cung cấp dịch vụ không dây và nhiều công ty thường xuyên coi đó như "miếng mồi ngon" để lấy thông tin từ bạn.

120116tekFB022.jpg

3. Địa chỉ nhà riêng

Công khai địa chỉ nhà riêng cho phép mọi người biết chính xác về nơi bạn đang sinh sống. Để mở thông tin có thể mang lại tác động tiêu cực. Ví dụ, từng gặp trường hợp chủ nhân Facebook thông báo họ đang vắng nhà, kẻ trộm liền đột nhập tư dinh và chôm chỉa hết cỡ.

120116tekFB032.jpg

4. Những chuyến xa nhà lâu ngày

Ron Lieber, tư vấn viên của tờ báo NewYork Times khuyên người dùng Facebook không nên update trạng thái về chuyện vắng nhà trong khoảng thời gian sắp tới. Điều này đồng nghĩa rằng bạn đang gián tiếp gợi ý rằng: "Nhà tôi đang hoàn toàn bỏ ngỏ, không được ai trông coi". Hẳn đây sẽ trở thành miếng mồi ngon cho kẻ trộm nhé.

120116tekFB042.jpg

5. Đang đi ra ngoài

Bạn cũng nên cẩn thận với thông tin cập nhật kiểu: "Đang ra ngoài chạy bộ" hoặc "Đang du hí tại trung tâm mua sắm"... nhằm phòng tránh những cuộc viếng thăm không mong muốn của bọn xấu.

120116tekFB052.jpg

6. Hình ảnh bất lịch sự

Facebook-er đừng dại đăng tải hình ảnh thiếu tế nhị của mình tại trang cá nhân, mặc dù chúng hoàn toàn hợp pháp. Nên biết rằng hàng ngày có rất nhiều người sẽ nhìn thấy hình ảnh này, như phụ huynh hoặc nửa kia chẳng hạn. Rõ ràng, bạn không muốn mất điểm trong mắt đối phương phải không nào?

120116tekFB062.jpg

7. Thú nhận

Thi trượt môn toán hoặc ghét cay ghét đắng thầy quản sinh, bạn đừng nói về chúng trên Facebook nha. Có thể bạn chỉ chia sẻ thông tin cho một nhóm bạn bè thân thiết. Nhưng biết đâu được, khi đã đăng lên thì thật khó xóa bằng chứng và ngăn thông tin truyền đến tai người khác mà bạn chẳng hề biết trước.

Đã có rất nhiều mất việc, chịu kỷ luật, hầu tòa, bị cảnh sát bắt... chỉ vì vài phút "trót dại" trên Facebook thôi đấy.

120116tekFB072.jpg

8. Số điện thoại di động

Hàng loạt cuộc gọi không mong muốn sẽ thường xuyên làm phiền nếu bạn chủ động đăng tải số điện thoại cá nhân trên Facebook.

120116tekFB082.jpg

9. Đếm ngược tới kỳ nghỉ

Trang CBSMoneyWatch cảnh báo thành viên Facebook không nên đếm ngược thời gian tới kỳ nghỉ hoặc đếm xem kỳ nghỉ còn lại bao nhiêu ngày. Như vậy chẳng khác gì bạn dặn trước: “Hãy chuẩn bị đến trộm đồ nhà tôi đi”. Việc post ảnh chuyến du lịch khi bạn trở về luôn rất tuyệt, nhưng muốn đảm bảo an toàn thì đừng thông báo việc bao giờ bạn vắng nhà ấy.

120116tekFB092.jpg

10. Đồ vật quý giá trong nhà

Bạn đừng khoe khoang về những món đồ quý giá trong nhà của mình. Dân tình hẳn sẽ chẳng cảm thấy thích thú khi theo dõi chúng đâu. Hơn nữa, bọn trộm có thể nhòm ngó ngôi nhà xinh đẹp của bạn nữa í!

120116tekFB122.jpg

 
Top