Chuyện không muốn chứng kiến ở nơi 'tước bỏ quyền làm mẹ'

tiểu li

New Member
Kỳ 1:
Chuyện không muốn chứng kiến ở nơi 'tước bỏ quyền làm mẹ'
vietnamnet.gif
- “Em chẳng ra gì để bố mẹ em phải khổ. Bây giờ dù có phải đi chết cũng phải chết chứ đừng nói là lên bàn mổ, nạo hút gì cả”.

TIN LIÊN QUAN

“Hoang thai, xin phá và chịu hoàn toàn trách nhiệm”
Mới 8h30 sáng nhưng tầng khám dịch vụ Khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đông chật người. Thấp thoáng sau những chiếc bụng bầu, phía cuối hành lang thật không khó bắt gặp những gương mặt trẻ măng đang chờ được làm thủ thuật.
Cánh cửa phòng chờ luôn khép mở và thỉnh thoảng lại thấy ló ra những gương mặt ngơ ngác trong chiếc váy bùng nhùng, khi đưa chiếc quần, khi lấy ít giấy… Dù lùi lũi một mình hay có bạn trai, người thân đi cùng, thì sự lo âu vẫn hằn lên những gương mặt “ăn chưa no, lo chưa tới”.
Chiếc xe đẩy bệnh nhân sau khi làm thủ thuật sang phòng sau thủ thuật
Đến từ rất sớm và là người đầu tiên đăng ký làm thủ thuật trong ngày cuối tuần (09/5), Thanh N. lật đật chạy ra chạy vào, hết phòng chờ thủ thuật lại ra quầy mua thuốc. Vừa qua kỳ thực tập, N. mới kịp phát hiện mình đã được làm mẹ của một thai nhi 8 tuần tuổi. Lủi thủi qua lại bệnh viện từ hôm qua, N. than thở: “người yêu em còn đang bận lo cho vợ con ở nhà”.
Lật giở chiếc ví, N. trầm ngâm: “Thuốc thang, lệ phí bây giờ đã hết 700 nghìn. Em phải nối dối bố mẹ là xin tiền nộp báo cáo thực tập để lấy tiền đó đập vào”. “Em chẳng ra gì để bố mẹ em phải khổ. Bây giờ dù có phải đi chết cũng phải chết chứ đừng nói là lên bàn mổ, nạo hút gì cả”.
Tất bật từ sáng, Lê Thị H. (21 tuổi, quê Tuyên Quang) cứ loay hoay một mình bên mẫu đơn: “Xin phá thai”. Đứng lên ngồi xuống, viết rồi xóa, cô bé chẳng để ý đến ai. Ai hỏi, đọc, em cũng không lên tiếng. Mãi đến quá trưa khi cửa phòng khám khép lại, em mới buông một câu: “Em ngu thì mới phải thế này. Giờ đây em làm thì em chịu. Chiều lại phải đến nữa”.
Theo quy định, những đối tượng phải viết đơn xin phá thai vì thai nhi ít nhất đã 18 tuần tuổi. Trong đơn xin nạo thai, một bà mẹ có con gái 15 tuổi mang thai 17,5 tuần ghi: "Hoang thai, nên xin bảo lãnh cho con được phá thai to. Có gì xảy ra tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm".
Có lẽ những ai có mặt trong phòng sau thủ thuật sẽ không thể quên được hình ảnh cô gái trẻ 19 tuổi nhấc từng bước cùng bố mẹ và chị rời khỏi phòng vào cuối giờ chiều. Cô bé học năm đầu Trường ĐH Thương Mại và ai hỏi về người yêu em cũng “thề chưa có”. Đùng cái, khi đi khám bệnh cùng chị gái trong bệnh viện, bác sĩ nói em đã có thai 19 tuần.
Từ quê, bố mẹ vội vàng đem tiền lên đưa con gái đi giải quyết ngay. Mẹ và chị tất bật chạy lo cho em từ hôm qua, còn bố cứ đăm chiêu rồi lại bất thần phía cuối hành lang phòng sau thủ thuật. Cả nhà ra về, người cầm đồ, người dìu con về, từng bước trong nỗi xót xa.
Đau lòng… những con số
Lật giở những trang sổ nhân bệnh năm 2009 của Bệnh viện Phụ sản Trung ương mà bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Sức khỏe Sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình cung cấp, trang nào chúng tôi cũng bắt gặp những cái tên kèm theo số tuổi dưới 20.
Hình ảnh những bạn trẻ trước phòng thủ thuật BV Phụ sản TW
Tính trong năm 2009, bệnh viện đã giải quyết 5.000 trường hợp thai nhi từ 5 -12 tuần tuổi bằng phương pháp hút chân không. Trong đó có 28% là số ca bệnh nhân dưới 24 tuổi. Bác sĩ Hồng Minh cũng cho biết thêm, có tới 3% số ca vị thành niên có tiền sử từ 2 lần. “Khách hàng” đặc biệt trong năm 2009, là cô bé chưa đầy 15 tuổi nhưng đã có thai 18 tuần.
Cũng trong năm 2009, BV Phụ sản Hà Nội đã giải quyết cho là 17.241 trường hợp trong đó có 31,3% bệnh nhân dưới 24 tuổi với 5.403 ca. Đặc biệt chỉ tính riêng trong tháng 3 năm nay, tại đây đã tiến hành thủ thuật cho 60/1.730 ca dưới 19 tuổi. Tuy nhiên, theo một số bác sĩ theo dõi và tư vấn, con số này có thể lớn hơn vì các em cũng thường đội tuổi lên để không phải nhờ người bảo lãnh.
Khi đưa ra những con số này, bác sĩ Hồng cũng khẳng định: “Tất cả chỉ là tương đối. Các em đến đây được tư vấn, tiến hành làm thủ thuật nhưng để quản lý được chính xác là rất khó”. Cũng theo bác sĩ, ngay trong cuối tháng 4/2010, một bà mẹ đã đưa con là một học sinh đang học lớp 11 ở một trường THPT tại Hà Nội đến “năn nỉ” các bác sĩ phá cái thai 26 tuần tuổi cho con của mình. Bà vừa khóc vừa kể: Nó biết có thai sợ bố mẹ biết không dám nói với ai, bỏ nhà đi một thời gian. Khi gia đình tìm về cũng không dám nói để đến bây giờ khi đứa con 26 tuần tuổi tôi mới vỡ lẽ.

Có những giọt nước mắt

Ngồi trong phòng tư vấn cho những bệnh nhân trước khi vào làm thủ thuật chúng tôi đã không ít lần lặng người đi khi những thiếu nữ vỡ òa lên: “Em sợ lắm”, “Không làm có được không chị ơi”, “Thế mai sau em có thể có con được nữa không?”… Lại có những đôi bạn trẻ gục đầu góc tường nơi cuối hành lang, động viên nhau gạt đi nước mắt lo âu để bước vào hành trình thủ thuật.
BS Nguyễn Thị Hồng Minh - Giám đốc trung tâm tư vấn SKSK & KHHGĐ - BV Phụ sản TƯ.
Trong những ngày thực tế ở bệnh viện này, tôi không thể quên hình ảnh một bà mẹ quê ở Hà Nam vừa bước tới phòng sinh đã ngồi sụp xuống khóc.

Đứa con gái vừa học xong THPT đòi lên Hà Nội đi làm thuê chưa được 1 năm đã gọi mẹ lên giải quyết tiền viện phí sinh đẻ.

Nhưng bà phải cắn răng làm thủ tục cho cháu đi làm con nuôi vì chồng bà ở quê là con trưởng. “Làm sao chịu được điều tiếng của làng xóm cô ơi” – giọng bà cay đắng.

Theo bác sĩ Hồng Minh, hành trình nạo thai kéo dài 2 – 3 tiếng đồng hồ sẽ chấm dứt 1 lần làm mẹ hoặc cũng có thể là mãi mãi của những người phụ nữ trẻ.

Và có những giọt nước mắt mang tên hạnh phúc khi được làm cha mẹ, nhưng cũng có những giọt nước mắt lăn trên những gương mặt thiếu nữ khi phải từ bỏ quyền thiêng liêng nhất của mình.


  • Hồng Khanh

    Kỳ 2: Tự sự của một sinh viên từ phòng nạo phá thai

Kỳ 2:
Ám ảnh đau đớn của SV sản khoa tại phòng phá thai
Cập nhật lúc 07:21, Thứ Tư, 02/06/2010 (GMT+7)
,

vietnamnet.gif
- “Mình đã tự tay gói bọc xác một thai nhi của một người mẹ trẻ sau khi tiến hành làm kovac (cho đẻ non). Không sợ hãi nhưng mình thấy đau” - cái đau trong những ngày đầu tiên bắt đầu làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội của một sinh viên sản khoa…

TIN LIÊN QUAN

Không sợ hãi, nhưng đau...
Là sinh viên lớp Y4 – ĐH Y Hà Nội, Hoàng Thị Cúc đang thực tập tại BV Phụ sản HN tâm sự: Với những bào thai chỉ vài tuần tuổi thì còn đỡ, chứ những thai nhi đã thành hình hài con người mà phải làm thủ thuật để phá bỏ thì thật khủng khiếp!
Đã tham gia nhiều ca nạo phá thai, đỡ đẻ, nhưng có một trường hợp khiến chị rất ám ảnh, đó một bệnh nhân sinh năm 1988, SV trường ĐH Thương mại.
Người mẹ trẻ vượt cạn một mình. Hai mẹ con cô sinh viên được các y tá chăm sóc rất tận tình nhưng cũng không bao giờ hỏi về gia đình hay bản thân của bệnh nhân. Hồi phục dần sau mấy ngày sinh, cô bé đã bỏ đi. Các bác sĩ đang định làm thủ tục cho nhận con nuôi cho em bé nhưng rất may cô gái và bố mẹ cô đã quay lại đón cháu về.

Một SV tần ngần đứng trước mẫu đơn "Xin phá thai" - Ảnh chụp tại BV Phụ sản TW
Hôm ra viện, cả mẹ và con đều khóc ngất. Người mẹ sinh viên cầm túi xách đi theo người mẹ quê nghèo lam lũ bế trên tay đứa cháu trai còn đỏ hỏn rời bệnh viện. Lúc nào nói chuyện cũng chỉ thấy bà khóc rằng: “Con dại thì cái mang”.
Mới những ngày tháng 4 vừa qua, Cúc đã cùng tư vấn cho một ca được chuẩn đoán là chửa ngoài tử cung.
Một cô bé 15 tuổi nhưng khi hỏi em đã quan hệ tình dục lần nào chưa? Em trả lời trước các bác sĩ tư vấn và mẹ ruột của mình một cách thản nhiên, trống không: “Lâu rồi”. Hỏi em có biết tác hại của việc chửa ngoài tử cung không, em vẫn thản nhiên: “Giải quyết là xong”.

“Nhìn nét mặt của cô bé lúc ấy đáng trách lắm, nhưng khi nhìn thấy em quằn quại trong cơn đau mình lại thấy thương vô cùng” - Cúc trầm ngâm nói.
15 tuổi – một cô học sinh lớp 9 nhưng đã nếm sự trải nghiệm với cơn đau dữ dội của cảm giác làm mẹ. Cúc luôn nhắc đi nhắc lại “em ấy cũng chỉ bằng em mình thôi” với giọng đầy xót xa. Nhưng đó có phải là hậu quả cho lối sống “giải quyết là xong” của một bộ phận thanh thiếu niên vô cảm và ích kỷ?
“Mình không bối rối trước những câu hỏi tư vấn cho bệnh nhân, nhưng mình đã thực sự xót xa trước những tiếng khóc hay lời van nài được phá thai của các bạn trẻ” - bạn Phạm Thị Mai – sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội bộc bạch.
Mai kể lại, có một cặp đôi đến xin được phá bỏ cái thai đã 10 tuần tuổi. Cả hai đều từ quê ra đang đi làm thuê, cô gái sinh năm 1990, bạn trai sinh năm 1989. Bác sĩ đã khuyên họ nên giữ lại vì thai nhi đang rất tốt, hơn nữa không quá ràng buộc thì họ vẫn có thể tổ chức đám cưới. Vừa nói thì cô gái đã bật khóc: “Xin phá đi cho em. Em xấu hổ lắm, còn bố mẹ, anh chị em ở quê”.
Sau một hồi được các bác sĩ khuyên bảo, đôi bạn trẻ dắt nhau ra khỏi phòng tư vấn và nói “chúng em xin nghĩ lại”. Ngồi lại rất lâu phía sân bệnh viện, cô bé vẫn khóc. Và những ngày sau đó Mai không còn gặp lại họ nữa. "Mình hi vọng họ quyết định đúng" - Mai nói..
"Các em còn trẻ, còn cả tương lai phía trước..."
Chia sẻ những câu chuyện trong những ngày học việc ngắn ngủi, cả Cúc, Trang, Mai hay chị Ánh… đều không giấu nổi những cảm xúc.
Mẫu đơn "Xin phá thai" “Đó là những ám ảnh đầu tiên trong nghề làm bác sỹ, y tá sản khoa. Không sợ hãi nhưng cũng không thể quên nổi từng mảnh thi thể của thai nhi trôi trong ống hút” - chị Ánh trầm ngâm.
Riêng với Cúc đã rất thẳng thắn: “Trước đây, khi đọc báo hay nghe kể về những nữ sinh đi phá thai mình đã mặc định họ là những người hư hỏng. Nhưng khi vào bệnh viện thực tập, được tiếp xúc, trò chuyện với những bệnh nhân trẻ này, mình mới thấy hiểu và cảm thông hơn cho họ. Có những trường hợp rất đáng thương…”.
Không nói nhiều về công việc của mình, nhưng bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh – Giám đốc trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình – Bệnh viện Phụ sản TW cũng tâm sự: “Nhiều người cho đó là tội ác, nhưng bản thân tôi lại không thấy như vậy. Có những sai lầm nhưng nếu đó là cách duy nhất cho các bạn sửa chữa sai lầm thì cũng chấp nhận được. Vì các bạn còn rất trẻ, còn cả một tương lai phía trước”.

"Cái thai đã bắt đầu thành hình người, các bộ phận cũng đã rõ ràng. Điều khiến bác sĩ Q. bị ám ảnh cho đến tận bây giờ chính là khát vọng sống của thai nhi quá lớn. Khi lấy ra được cả mấy chục phút mà tim thai vẫn đập. Các bác sĩ, y tá trong ca trực đó đều cảm thấy sốc. Họ không dám bỏ thai nhi vào thùng rác thải bệnh viện mà cứ để em ở đó.
Lúc đó Q. mới ra trường. Nữ bác sĩ đã khóc ròng rã mấy ngày liền. Cô tưởng chừng như không thể tiếp tục làm việc này được nữa. Cô thấy chính mình đã cướp đi cơ hội sống của đứa trẻ. Vậy mà cô gái là mẹ của thai nhi mới lúc trước còn mếu máo mong các bác sĩ “giúp đỡ”, sau khi xong việc đã ngay lập tức bước đi không một lần quay lại nhìn hình hài mới đây còn liền núm ruột với mình. (phunu.net)
Hồng Khanh
Kỳ 3:
Nữ sinh 'tránh' nhưng vẫn lỡ là do... 'hươu chạy lung tung'!
Cập nhật lúc 10:05, Thứ Năm, 03/06/2010 (GMT+7)
,

vietnamnet.gif
- “Em đã phòng tránh rồi mà vẫn bị dính. Nhưng cũng may em phát hiện ra kịp mới chỉ có 4 tuần. Làm sớm ngày nào tốt cho mình ngày ấy chị ạ”. Ngồi chờ đến lượt làm thủ thuật tại BV Phụ sản TƯ, N. P.T. (ĐH Công nghiệp) tâm sự.TIN LIÊN QUAN
Tránh rồi, nhưng vẫn lỡ
Mở chuyện rất tự nhiên, T. vô tư hỏi chúng tôi: “Thế bọn chị có dùng biện pháp gì không mà lại bị dính bầu?”. Rồi em thành thật chia sẻ: “Em và bạn trai có sử dụng những biện pháp thông thường như dùng bao này, cả xuất ra ngoài, nhưng lần này em tính sai nên dính”.

Một bạn trẻ tần ngần trước mẫu đơn "Xin phá thai"​
Lướt qua những diễn đàn của các trường THPT, các forum của giới trẻ thật không khó để tìm thấy những thông tin về giáo dục giới tính được bàn luận rất sôi nổi và có phần ngạc nhiên vì các em nắm rất vững về kiến thức sinh sản.
Bước vào diễn đàn của Học sinh trường Việt Đức (Hà Nội) có thể dễ dàng tiếp cận những vấn đề này trên phần chuyên trang “Sức khỏe và giới tính”. Đa phần là những chủ đề được các thành viên sưu tầm chia sẻ, những thông tin đưa ra rất phong phú, đa đạng và thực sự “chuyên nghiệp”.
Đọc bình luận của một học sinh lớp 11 trên diễn đàn này về “Câu chuyện bao cao su” và tâm l‎ý “ngại bao cao su” mới thấy “hươu” giờ đây không phải không biết đường (trước đây có tâm lý giáo dục giới tính là "vẽ đường cho hươu chạy!".

“Người Việt Nam vẫn còn ngại nói về chuyện đó, chẳng nhẽ khi sắp làm chuyện đó lại bảo anh đi mua cái đấy và cũng còn nhiều l‎ý do ngoại cảnh khác vì ngại, vì xấu hổ… Nói chung tất cả phụ thuộc vào ‎ ý thức của con người thôi. Muốn văn minh thì trước hết ‎ý thức phải tốt thì làm chuyện gì cũng tốt“ - có ý kiến đã nêu trong diễn đàn.
Hay như chuyện khi bạn trai đòi quan hệ tình dục cũng được các bạn chia sẻ và bình luận rất nhiều. Tất cả đều nhận thức được “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi liều”.
Là người thường xuyên trực tiếp tư vấn cho nhiều bạn trẻ mỗi khi quyết định làm thủ thuật, BS Nguyễn Thị Hồng Minh – Giám đốc Trung tâm SKSS & KHHGĐ (BV Phụ sản TƯ) chia sẻ : “Nếu nói các bạn trẻ hiện nay không có kiến thức và ‎y thức về giới tính là hoàn toàn không đúng. Thực tế tôi thấy rằng các bạn có kiến thức nhưng không muốn thực hiện hoặc không thực hiện vì vậy vẫn còn có nhiều những câu chuyện đau lòng xung quanh phòng thủ thuật”.
Biết đường, "hươu" vẫn chạy… lung tung
Theo tìm hiểu, những bạn trẻ phải bước tới hành trình thủ thuật không đơn giản là chuyện thiếu hiểu biết, mà tất cả chỉ gói gọn trong một từ “lỡ”. Và cũng thật khó để cắt nghĩa được cái lỡ ấy...

Diễn đàn "Có nên sống thử trước hôn nhân?" tại HVBCTT thu hút nhiều SV tham gia Theo một cuộc điều tra không chính thức trên mạng cho thấy, có tới 48,55% thanh niên cho biết quan hệ quan hệ tình dục trước hôn nhân là bình thường, 20% thì ở thế lửng lơ, nói là “giữ được đến bao giờ thì giữ”. Nhưng trong số 48,55% ấy có bao nhiêu bạn đồng ‎ý sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn?

Chính sự lúng túng, thiếu kỹ năng của các bạn mà trên các diễn đàn, chúng ta có thể bắt gặp những câu hỏi rất “hớ” : “Mình không muốn có em bé thì có nên sử dụng bao cao su không?”; “Khi bạn trai đòi mình không thể không cho vì mình sợ anh ấy bỏ lắm. Giúp mình với…”.
Cần học kỹ năng từ chối
Hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tâm l‎ý, anh Nguyễn Cao Minh chia sẻ: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chương trình giáo dục giới tính nếu không có thái độ chấp nhận với tình dục và đưa ra những biện pháp phòng tránh thai (hay tình dục an toàn) thì sẽ có tác dụng làm chậm lại thời gian điểm bắt đầu quan hệ tình dục ở giới trẻ, nhưng lại tăng tỉ lệ có thai ngoài ý muốn".
Theo anh Minh, với những chương trình giáo dục giới tính này, giới trẻ nhìn nhận quan hệ tình dục sớm là không tốt, nên họ tránh. Nhưng khi quan hệ tình dục muộn thì các em lại không có các kỹ năng phòng tránh.

Biết đường, "hươu" vẫn chạy… lung tung"Nghiên cứu cũng cho thấy, giáo dục giới tính sẽ làm giảm tỉ lệ nạo phá thai nếu có thái độ cởi mở với tình dục và lồng ghép vào chương trình những biện pháp phòng tránh thai” - anh Minh nói. Khi đi vào chương trình giáo dục giới tính cho học sinh – sinh viên, cô Mai Tuyết Hanh – GV trường ĐH KHXH &NV cũng thẳng thắn nhận xét: “Hiện nay, trong hệ thống các môn học tại các trường THPT, học sinh vẫn chưa được tiếp cận một cách có hệ thống với vấn đề này, nếu có thì cũng chỉ là một phần nhỏ trong môn Giáo dục công dân hay môn Sinh học. Đến ngay cả bậc ĐH, nhiều trường có đưa vào thì cũng chỉ mang tính chất lồng ghép”.
Đứng trên lập trường của một bậc phụ huynh, dược sĩ Dung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng khẳng định: “Việc giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên hiện nay đã có nhiều cởi mở, nhưng hình như nói quá nhiều mà chưa tìm ra được cách nói để cho con chúng ta hiểu. Nói nhiều mà nói chưa đúng cách thành ra chúng vẫn phải tự mò và nhiều khi là phản tác dụng”.
Hồng Khanh

TIN LIÊN QUAN
 
Top